Hậu Trường Chấm Giải Canon PhotoMarathon 2017 Tại Hà Nội

© Ha Dao

Đến hẹn lại lên, sau chặng đua tại Đà Nẵng và tp. Hồ Chí Minh, cuộc thi sáng tác ảnh nhanh Canon PhotoMarathon 2017 đã khép lại tại Hà Nội vào Chủ Nhật, 5/11/2017. Từ 6 rưỡi sáng tới 9 giờ tối, mọi ngõ ngách của thủ đô đã trở thành studio để những tay máy thoả sức tác nghiệp theo 3 chủ đề “Nụ Cười Hà Nội”, “Tối Giản” và “Cuộc Sống Vỉa Hè”. Chủ đề không mới, nhưng làm thế nào để chụp được những tấm ảnh vừa đẹp vừa sáng tạo là thử thách lớn nhất cho người tham gia.

© Ha Dao
© Ha Dao

Khi các thí sinh đang chạy vội vã ngoài phố nhằm săn khoảnh khắc giật giải, thì trong phòng kín không khí cũng sôi nổi không kém. Điều gì đã khiến một tấm ảnh vượt qua hàng ngàn tấm khác để lọt vào mắt xanh của ban giám khảo bao gồm các nhiếp ảnh gia Justin Mott, Hải Đông, Hải Thanh, và họ làm việc như thế nào để đưa ra quyết định cuối cùng? Hãy cùng Matca bí mật lẻn vào phòng giám khảo xem nhé…

© Ha Dao

Nhiếp ảnh gia Hải Thanh
Theo cảm nhận cá nhân của tôi, đây là cuộc thi rất khách quan bởi mỗi giám khảo đều có thể thoải mái bày tỏ quan điểm cá nhân. Quá trình chấm giải căng thẳng nhưng cũng cực kỳ thú vị. Qua đây, tôi, anh Hải Đông với Justin lại có dịp để nói lên chính kiến của mình về những bức ảnh cụ thể. Tôi và các anh đã tranh cãi rất nhiều nhưng đến giờ thì tôi nghĩ là cả 3 đã rất ăn ý.

Chúng tôi tranh cãi nhiều nhất về nội dung ảnh, bởi bức ảnh muốn nổi trội hẳn thì phần nội dung cực kỳ quan trọng, bên cạnh những yếu tố kỹ thuật. Tôi đặc biệt quan tâm và luôn cố gắng đấu tranh cho điều đó. Có những tấm ảnh tôi cho rằng nhiều người sẽ thích vì hợp mắt, dễ nhìn, nhưng là giám khảo, tôi không thể chọn những tấm mà bản thân tôi không thích. Có khi lựa chọn của tôi khác hẳn của Justin, rồi mọi người tìm cách thuyết phục lẫn nhau và thoả hiệp bằng bình chọn. Bức ảnh có 2/3 vote của giám khảo sẽ thắng.

Chẳng có cuộc thi nào đông như Canon Marathon, đây cũng là cái dịp tụ tập, như một ngày hội vậy. Cứ thoải mái tận hưởng, nhưng cuộc thi nào thì cũng cần sự tôn trọng điều lệ. Đầu tiên ảnh của bạn phải gây hấp dẫn người xem, không ai có thể từ chối phần kỹ thuật được. Sau khi nắm chắc kỹ thuật thì đào sâu tư duy hình ảnh, làm sao chụp được một bức ảnh mà nói được những gì mình muốn. Cái đó khó hơn rất nhiều và đòi hỏi một quá trình luyện tập. Suy cho cùng, nhiếp ảnh là để nói chuyện, và nếu bạn làm được điều đấy thì ảnh của bạn sẽ có ý nghĩa thực sự.

© Ha Dao

Nhiếp ảnh gia Justin Mott
Tôi cực kỳ phấn khích khi được chấm giải cho một cuộc thi như thế này và thấy niềm đam mê của các bạn cho nhiếp ảnh. Rất tuyệt khi thấy những cách diễn giải chủ đề thật đa dạng.

Chúng tôi phải đi lướt qua ảnh khá nhanh, loại ra những tấm không theo chủ đề hoặc thẩm mỹ không tốt. Lời khuyên của tôi là đừng chụp cảm tính. Có bạn nghe thông báo chủ đề, nảy ra ý tưởng ngay lúc đó rồi chạy đi chụp một bức ảnh mà tất cả mọi người khác cũng chụp. Bạn cần phải đào sâu hơn nữa để thắng cuộc. Tôi cũng thấy có nhiều bạn lười biếng không muốn rời khu vực tổ chức hoặc chỉ loanh quanh chụp bạn bè mình. Hãy rời khỏi đây và tìm kiếm một bức ảnh tự nhiên. Bởi không phải ai cũng bắt được khoảnh khắc tự nhiên nên hiển nhiên ảnh của bạn sẽ nổi bật lên. Sắp đặt thì dễ, nhưng nếu làm vậy bạn chỉ đạt được một tấm ảnh sáo mòn và ban giám khảo sẽ nhận ra ngay. Vậy nên phải kiên nhẫn, phải thúc đẩy mình.

Để đưa ra kết quả chung cuộc, giám khảo cũng phải tranh cãi rất nhiều, đặc biệt là ở top 3. Và khi người xem cũng tranh cãi về ảnh đạt giải thì ấy cũng là điều tốt. Tôi rất thích những cuộc thảo luận xoay quanh nhiếp ảnh.

© Ha Dao

Nhiếp ảnh gia Hải Đông
Hình ảnh được chiếu trong màn hình lớn cho 3 giám khảo cùng xem. Chỉ có khoảng 5 giây dành cho một bức ảnh, thường những bức ấn tượng về bố cục, ánh sáng, nhiều lớp lang sẽ chiếm cảm tình của giám khảo nhanh nhất. Dĩ nhiên là gu của mỗi người khác nhau nhưng chúng tôi có quan điểm khá giống nhau về những bức bám sát đề tài, đạt tiêu chuẩn về thẩm mỹ và có câu chuyện trong đó.

Quả thực trong 2 tiếng đồng hồ mà “săn” được một bức ảnh đẹp là rất khó, thậm chí khi chính chúng tôi cũng đặt mình vào hoàn cảnh thí sinh thì chưa chắc đã chụp được. So với những năm trước, năm nay các bạn đã siêng hơn rất nhiều, chịu khó đi tìm tòi hơn. Có những tấm về thẩm mỹ không quá xuất sắc, nhưng lại mang câu chuyện cảm động. Có những tấm rất tiếc là có câu chuyện rất tốt rồi nhưng lại có chiếc túi ni lông đứng ngay tiền cảnh, làm hỏng cả bố cục. Tôi với anh Justin cũng đùa nhau rằng mình cúp ảnh đi rồi cho đoạt giải nhưng tất nhiên là luật không cho phép. Nhiều khi chỉ cần một tấm “sạch nước cản”, chỉn chu một chút là có thể vào vòng trong rồi nên các bạn nên cố gắng để ý những chi tiết thừa xung quanh.

Cùng Matca điểm lại các tác phẩm tiêu biểu đạt giải trong Canon PhotoMarathon 2017 tại Hà Nội lần này nhé!