Makét 02

[Trưng Bày] Nhiễu Xạ

Nhiễu Xạ – Một trưng bày của Avelina Crespo

  • Thời gian: 02.12 – 18.12.2022, 7:00 – 19:00 hàng ngày
  • Khai mạc: 18:00, 02.12.2022
  • Trò chuyện nghệ sĩ: 15:00 – 17:00, 03.12.2022
  • Địa điểm: Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội

Tác phẩm Nhiễu Xạ do nhiếp ảnh gia người Ecuador Avelina Crespo thực hiện gần đây tại Hà Nội. Loạt ảnh thành hình từ những chuyến tản bộ quanh thành phố khi cô mới đặt chân tới đây.

Để mắt tới những lớp sơn chồng nhau, Avelina bắt đầu ghi lại những khoảng tường, sau đó là các hiện vật. Theo hình dung của cô, chúng tượng trưng cho một lịch sử không thuộc về mình. Tác phẩm vì thế là những diễn đạt ẩn dụ, ám chỉ nỗ lực thấu hiểu hiện thực từ một góc nhìn khác.

Những bức hình được chụp, in ra, cắt rời và sắp xếp theo trình tự riêng, sau đó chụp lại để tạo nên một hình ảnh cuối. Sau thao tác phân mảnh và tái cấu trúc, hình ảnh xuất hiện khoảng trống giữa những mảng miếng, thể hiện trở ngại trong việc tạo ra một tự sự khác. Quy trình này khiến ta nhận thức rõ hơn về tính vật chất của nhiếp ảnh. Đồng thời, nó chủ đích làm biến đổi, đứt đoạn và tái tạo một hình ảnh để từ đó phát sinh những cách thấy mới.

Avelina Crespo là nhiếp ảnh gia người Ecuador với nhiều kinh nghiệm quốc tế, từng sinh sống và thực hành nghệ thuật tại các quốc gia như Ecuador, Pháp, Peru, Brazil, Chile, Hoa Kỳ và Canada. Avelina theo học nhiếp ảnh tại Trường Nghệ thuật & Thiết kế Corcoran thuộc Đại học Georgetown, Washington D.C, nơi cô tốt nghiệp cử nhân ngành Lịch sử. Cô có Chứng chỉ ngành Lịch sử Nghệ thuật từ Đại học British Columbia, Canada.

Tác phẩm của Avelina từng được triển lãm tại Carlos Caamaño Proyecto Fotográfico, Lima, Perú (2017), Back Gallery Project, Vancouver, Canada (2015), MAVI Museum, Santiago de Chile (2012), MAC, Niteroi, Brazil (2012), Red Ex Gallery, Quito, Ecuador (2002). Cô sống ở Hà Nội từ năm 2018.