Makét 02

Cùng đọc nhé #07: Những hình dung khác về gia đình

Cùng đọc nhé #07: Những hình dung khác về gia đình

  • Tuyển chọn bởi Long Nguyễn từ Reading Room
  • 05.06 – 02.07.2023, 07:00 – 19:00 hàng ngày
  • Tầng 02, Sóng Sánh Cafe, 48 Ngọc Hà, Hà Nội

Cùng đọc, cùng học: Family, Tropism & Pictures from Home

  • 25.06.2023, 14:00-15:30
  • Không gian Nhiếp ảnh Matca, 48 Ngọc Hà, Hà Nội
  • Đăng ký qua form tại đây

Mời bạn đến với Cùng đọc nhé #07: Những hình dung khác về gia đình. Trưng bày bao gồm những ấn phẩm từ Reading Room, một không gian mới dành riêng cho sách nghệ thuật tại TP.HCM do người sáng lập Long Nguyễn tuyển chọn.

Gia đình từ lâu đã là chủ đề phổ biến trong nhiếp ảnh, có lẽ bởi tính sẵn có và khả năng tiếp cận dễ dàng. Việc chụp ảnh thành viên trong gia đình thường gắn liền với sự kiện ăn mừng và kỷ niệm, nhưng cũng có khả năng trở thành phương tiện để đối mặt với mất mát.

Sự cộng tác giữa nhiếp ảnh gia với người thân có thể mang danh nghĩa gia đình, xã hội, thậm chí mang tính thương mại hay chính trị. Trong sự cộng tác đó, nhiếp ảnh gia là người chứng kiến, tham gia hay trình diễn? Liệu việc chụp ảnh có tác động tới tình cảm, và làm sao để dung hoà? Tình thân có mặc định bao hàm lời đồng thuận ghi hình? Làm thế nào để phản ánh nhiều mối quan hệ tồn tại song song dưới một mái nhà? Quan hệ ruột thịt và nhận nuôi thì sao? Còn những hình thái gia đình nào ngoài hạt nhân truyền thống hay “anh chị em xã hội”? Rốt cuộc, gia đình (có thể) là gì?

Tuyển tập 11 cuốn sách ảnh xoay quanh loạt câu hỏi và mối quan tâm đó, thông qua những định nghĩa khác nhau về gia đình theo đề xuất của các nhiếp ảnh gia đến từ nhiều bối cảnh xã hội, văn hóa và tôn giáo. Ám ảnh và thờ ơ. Bình yên và xung đột. Gắn kết và chia ly. Sự sống và cái chết. Chụp ảnh gia đình là để suy tưởng, khám phá và hòa giải.

Danh sách ấn phẩm:

Cui cui – Rinko Kawauchi
Cripian honey cathedral – Raymond Meeks
The Eighth Day – Gaoshan
Family – Masahisa Fukase
The Adventures of Guille and Belinda and The Illusion of an Everlasting Summer – Alessandra Sanguinetti
Pia – Christopher Anderson
Raven – Masahisa Fukase
Knit Club – Carolyn Drake
Mom – Charlie Engman
Pictures from Home – Larry Sultan
Tropism, Consequences of a Displaced Memory – Nhu Xuan Hua