Makét 02

Chương Trình Đào Tạo Kể Chuyện Hình Ảnh Trong Khủng Hoảng Khí Hậu Bởi NOOR

Buddha statues are covered by mud from consecutive storms and tropical depressions in Le Thuy District, Quang Binh Province, Vietnam on October 26, 2020. © Linh Pham for UNICEF

Kêu gọi ứng tuyển cho Chương Trình Đào Tạo Kể Chuyện Hình Ảnh Trong Khủng Hoảng Khí Hậu diễn ra từ tháng 4 – tháng 9/2023

 • Chương trình kéo dài 8 tháng do nhiếp ảnh gia Kadir van Lohuizen và Linh Phạm hướng dẫn, hoàn toàn miễn phí
 • Chương trình kết hợp khoá học tại chỗ diễn ra tại Hà Nội vào 17-21/04/2023 và trung tuần tháng 09/2023 (ngày cụ thể sẽ được thông báo sau), cùng cố vấn trực tuyến trong vòng 5 tháng
 • Toàn bộ chi phí đi lại, ăn ở từ Campuchia, Lào, Thái Lan và các địa phương khác tại Việt Nam tới Hà Nội cho hai chương trình học tại chỗ sẽ được đài thọ
 • Hạn chót nộp hồ sơ: 5:59 (GMT+7) ngày 15/03/2023
 • Chương trình dành cho 10 – 15 nhiếp ảnh gia và phóng viên ảnh từ 18 tuổi trở lên, là công dân Campuchia, Lào, Thái Lan hoặc Việt Nam.

Nộp đơn qua Picter

Khủng hoảng khí hậu là một trong những thách thức lớn nhất mà thế giới hiện đang phải đối mặt. Tại Hãng ảnh NOOR, chúng tôi tin rằng những câu chuyện hình ảnh có khả năng thúc đẩy hành động vì khí hậu. Nếu bạn là người kể chuyện bằng hình ảnh với mối quan tâm đặc biệt tới khủng khoảng khí hậu, chương trình này sẽ dành cho bạn.

NOOR Visualising Climate Crisis: Advanced Mentoring Program (tạm dịch: Chương Trình Đào Tạo Kể Chuyện Hình Ảnh Trong Khủng Hoảng Khí Hậu Bởi NOOR) là chương trình nâng cao kéo dài 8 tháng dành cho nhiếp ảnh gia và phóng viên ảnh đến từ Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Chương trình diễn ra bằng tiếng Anh, bao gồm hai khoá học tại chỗ tại Hà Nội kết hợp với trao đổi trực tuyến kéo dài 5 tháng để học viên phát triển dự án cá nhân về chủ đề khủng hoảng khí hậu trong khu vực.

Cuối chương trình, các tác phẩm sẽ được giới thiệu qua một triển lãm nhóm tại không gian công cộng ở Hà Nội vào tháng 09/2023.

Bangladesh – Drowned land at low tide. Some houses remain, most were swallowed by cyclone Alia. After the water receded the water never returned to its old levels and all farmland was lost. © Kadir van Lohuizen / NOOR

Chương trình được dẫn dắt bởi Kadir van LohuizenLinh Phạm, hai nhiếp ảnh gia có chuyên môn trong lĩnh vực ảnh báo chí và giàu kinh nghiệm tác nghiệp những dự án liên quan tới khủng hoảng khí hậu. Họ sẽ chia sẻ kiến thức thông qua ví dụ từ thực địa về cách thức nghiên cứu đề tài, thu thập và xác minh thông tin, cũng như cách biên tập và trình bày những câu chuyện hình ảnh có khả năng tác động mạnh mẽ tới khán giả.

Chương trình đề cập tới khía cạnh làm nghề thực tế: học viên sẽ tìm hiểu cách giới thiệu dự án của mình qua nhiều nền tảng như ấn phẩm, triển lãm, hay cộng tác cùng các tổ chức phi chính phủ. Học viên được khuyến khích khám phá chủ đề bằng tiếp cận kết hợp đa công cụ như nhiếp ảnh, video, âm thanh, văn bản và các công nghệ tiên tiến khác.

Hãng ảnh NOOR cam kết tạo ra một không gian an toàn, nơi học viên có thể tự do chia sẻ quan điểm, nỗi ưu tư hoặc mối quan tâm về dự án của mình nói chung hay ngành ảnh nói riêng, và khuyến khích học hỏi thông qua trao đổi cởi mở. Bên cạnh hỗ trợ học viên nâng cao kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực ảnh báo chí, chúng tôi cũng mong muốn truyền cảm hứng để mỗi cá nhân có thêm động lực tiếp tục thực hiện những dự án của riêng mình.

Những dự án hình thành trong chương trình sẽ được giới thiệu rộng rãi tới khán giả địa phương qua các triển lãm công cộng. Hơn thế nữa, thông qua nền tảng truyền thông và xuất bản của Hãng ảnh NOOR, những dự án này sẽ được lan toả tới khán giả toàn cầu và trở thành một phần của kho lưu trữ thuộc Hãng ảnh NOOR.

GIỚI THIỆU CHƯƠNG TRÌNH

 • Chương trình kéo dài 8 tháng, hoàn toàn miễn phí 
 • Hạn chót ứng tuyển: 5:59 (GMT+7) ngày 15/03/2023
 • Khoá học tại chỗ sẽ diễn ra tại Hà Nội từ ngày 17-21/04/2023 và trung tuần tháng 09/2023 (ngày cụ thể sẽ được thông báo sau)
 • Chương trình dành cho nhiếp ảnh gia và phóng viên ảnh từ 18 tuổi trở lên, là công dân Campuchia, Lào, Thái Lan hoặc Việt Nam, không giới hạn độ tuổi và trình độ chuyên môn
 • 10 tới 15 học viên sẽ do hội đồng quốc tế tuyển chọn, bao gồm nhiếp ảnh gia Kadir van Lohuizen, Linh Phạm và Giám đốc điều hành Angkor Photo Festival & Workshops Jessica Lim.

QUYỀN LỢI CỦA HỌC VIÊN

 • Tham gia chương trình hoàn toàn miễn phí
 • Chi phí di chuyển từ Campuchia, Lào, Thái Lan và các địa phương khác tại Việt Nam tới Hà Nội cho hai khoá học tại chỗ vào tháng 04/2023 và tháng 09/2023 sẽ được đài thọ 
 • Nơi ở trong thời gian học tại chỗ ở Hà Nội
 • Bữa sáng và bữa trưa trong thời gian học tại chỗ ở Hà Nội
 • Chi phí sản xuất dựa trên tiềm năng phát triển của dự án (thông tin chi tiết sẽ được thông báo sau).
Nguyen Thi Huyen, 62, stands next to her house which is completely destroyed by flooding from consecutive storms and tropical depressions in An Thuy Commune, Le Thuy District, Quang Binh Province, Vietnam on October 27, 2020. © Linh Pham for UNICEF

CÁC MỐC THỜI GIAN

Chương trình đào tạo bao gồm 3 giai đoạn:

 • Giai đoạn 1: Khoá học tại chỗ kéo dài 5 ngày từ 17-21/04/2023 tại Hà Nội. Trong khoá học chuyên sâu này, học viên sẽ phát triển ý tưởng và được trang bị lý thuyết và kỹ năng thực tế cho dự án ảnh về khủng hoảng khí hậu.
 • Giai đoạn 2: Chương trình trao đổi và cố vấn trực tuyến kéo dài 5 tháng từ tháng 04-09/2023. Sau khoá học tại chỗ tại Hà Nội, học viên sẽ có 3 tháng để thực hiện dự án dựa trên những ý tưởng đã trao đổi và phát triển cùng hai người hướng dẫn. Tiếp theo đó là 2 tháng cho việc hoàn thiện và biên tập dự án cùng người hướng dẫn để chuẩn bị cho triển lãm cuối kỳ.
 • Giai đoạn 3: Khoá học tại chỗ và khai mạc triển lãm kéo dài 3 ngày vào trung tuần tháng 09/2023 (ngày cụ thể sẽ được thông báo sau) tại Hà Nội. Khoá học sẽ cung cấp kiến thức về thị trường và mạng lưới để học viên có thể tiếp tục theo đuổi lĩnh vực ảnh báo chí sau khi chương trình kết thúc. Học viên cũng sẽ trực tiếp tham gia vào quy trình thiết kế triển lãm của chính mình.

VỀ NGƯỜI HƯỚNG DẪN

Kadir van Lohuizen (Hà Lan) được biết đến với các dự án dài hạn về bảy con sông trên thế giới, tình trạng nước biển dâng cao, ngành công nghiệp kim cương, vấn đề di cư ở Châu Mỹ, và các cuộc xung đột ở Châu Phi cùng nhiều khu vực khác. Dự án mới nhất của anh có tên ‘Arctic: New Frontier’ (tạm dịch: ‘Bắc Cực: Lằn Ranh Mới’) đồng tác giả cùng nhiếp ảnh gia Yuri Kozyrev do Fondation Carmignac tài trợ đang được trưng bày tại Saatchi Gallery, London.

Linh Phạm (Vietnam) là nhiếp ảnh gia sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Linh khám phá tình trạng con người tại các quốc gia thuộc khu vực hạ lưu sông Mê Kông, nơi chịu ảnh hưởng bởi khủng hoảng khí hậu, biến đổi xã hội do phát triển kinh tế hay những xung đột nội tại. Linh cộng tác thường xuyên với hãng ảnh Getty Images và các tờ báo quốc tế như The New York Times hay National Geographic. Tác phẩm của anh đã được xuất bản trên nhiều nền tảng toàn cầu. Vào năm 2016, anh đồng sáng lập Matca nhằm lưu trữ và chia sẻ nhiếp ảnh đương đại từ Việt Nam.

VỀ CÁC ĐỐI TÁC

Chương trình từ Hãng ảnh NOOR do Đại sứ quán Hà Lan tại Việt Nam tài trợ. Matca là đối tác truyền thông và sản xuất của chương trình tại Hà Nội. Quỹ Á-Âu ASEF

Asia-Europe Quỹ Á-Âu (ASEF) thông qua chương trình culture360.asef.org sẽ hỗ trợ truyền thông và tổ chức các hoạt động bên lề với những chuyên gia quốc tế trong thời gian triển lãm tại Hà Nội vào tháng 09/2023.

NOOR Images là hãng ảnh quốc tế có trụ sở tại Amsterdam chuyên về ảnh tư liệu và kể chuyện bằng hình ảnh. Bên cạnh hãng ảnh, Quỹ NOOR có trọng tâm mở ra cơ hội trong giáo dục hình ảnh và nâng cao năng lực trong lĩnh vực ảnh báo chí và tư liệu.

QUY TRÌNH ỨNG TUYỂN

Hãy ứng tuyển bằng cách gửi CV, thư bày tỏ nguyện vọng và portfolio của bạn qua nền tảng Picter. Ứng viên được khuyến khích gửi ảnh bộ thay vì ảnh đơn. Ban giám khảo sẽ cùng tuyển chọn 10 đến 15 học viên cho khoá học.

Mọi câu hỏi xin gửi về email stefano@noorimages.com

Indonesia, Kalimantan, Nyaru Menteng, 24 October 2016. Recently burned land at Nyaru Menteng, which is being used for a new palm oil plantation. © Kadir van Lohuizen / NOOR