Makét 02

Bình Đặng Kể Về Điều Bình Dị | On The Small Things

Cuộc trò chuyện xung quanh nhiếp ảnh, Việt Nam & Vương quốc Anh

Conversations Around Photography, Vietnam & UK


🎶🎧👌⬇️

Mái ấm Thiện Giao nằm cách Hà Nội 120km hướng về phía biển. Dường như mọi thành viên trong ngôi nhà này đều vun vén một niềm hi vọng rằng họ có thể yêu và được yêu.

There is a Home by the sea 120 km away from Hanoi called Thien Giao. At this place the residents’ hearts beat in unison for one hope, the hope that they will all be able to love and to be loved.

Các thành viên chung sống đều là nạn nhân của chất độc màu da cam và chia sẻ một niềm đau chung trong ngôi nhà này, sự gắn bó của những con người nơi đây được gieo mầm và nuôi dưỡng từ tình yêu thương của cô Hương. Cho đến thời điểm thực hiện bộ hình, Thiện Giao là nơi chở che của hơn 10 thành viên và vượt ngoài khuôn khổ của một mái ấm tình thương, mọi người đã cùng nhau tạo thành một gia đình lớn, yêu thương và quan tâm lẫn nhau. Ở nơi này, họ được đào tạo về cách chăn nuôi, dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc bản thân và các kỹ năng lao động cơ bản. Các thành viên đều có cơ hội tương tác cũng như được khuyến khích để tự chủ trong cuộc sống cá nhân và nhờ vào các hoạt động và giao tiếp hàng ngày, nỗi đau thể chất lẫn tinh thần như được làm dịu đi.

Thien Giao’s residents are victims of Agent Orange who were abandoned by their families. Mrs. Huong, the founder of Thien Giao, has taken 10 of them under her care, transforming them into members of a close-knit family. Everyone gets to learn some knowledge about farming, and how to carry out household chores such as cleaning or taking care of younger ones. Through these activities, the residents can both interact closely with one another and develop their own independence. It helps mitigate their aggressive tendencies and reduce the frequency of spasms.

Bằng loạt hình thưc hiện tại Thiện Giao, tôi tin rằng có thể chạm đến một khía cạnh khác, đó là niềm vui, tình yêu và hạnh phúc giản dị luôn ẩn chứa trong mỗi người và các nạn nhân chất độc màu da cam cũng không phải ngoại lệ.

Bình Đặng chia sẻ với Matca

Tôi đã từng ghé thăm nơi đây vào năm 2011 nhưng nó không đọng lại trong tôi nhiều ấn tượng hay cảm xúc sâu đậm. Hơn một năm sau, nhân duyên đã đưa tôi quay trở lại ngôi nhà này thêm lần nữa để nhận ra một vài điều gì đó đã đổi thay, để rồi thôi thúc tôi dành thêm thời gian quan sát, khiến bản thân muốn tìm hiểu sâu hơn về mối liên hệ, về sợi dây ràng buộc vô hình giữa những thành viên.

Trong những chuyến ghé thăm Thiện Giao sau này, tôi đã rất vui mừng và bất ngờ khi chứng kiến tình cảm nảy nở giữa Hạnh và Thêm. Tình cảm đó được vun đắp qua thời gian chung sống tại mái ấm này, họ tìm thấy sự tương đồng trong cảm xúc và cùng nhau xây dựng một gia đình nhỏ.

I made my first visit to Thien Giao in 2011, and truth be told, it did not leave me with any lasting impressions. However, over a year later I made the trip again, and only then did I notice that something has changed about the place. It was that spark of inspiration that moved me to finally delve deeper into the special bonds among the residents, and to figure out how I can connect myself with them.

I am amazed and touched by the fact that two of Thien Giao residents, Hanh and Them, are getting married and forming a new family. These two individuals, after having spent a long time together in the home, have developed a deep emotional connection with each other.

Qua thời gian sức khỏe cũng như tinh thần của Hạnh và Thêm dần có những chuyển biến tích cực, họ kiềm chế được những cảm xúc vốn đã không thể điều khiển, biểu hiện thông thường của những người mà hệ thần kinh bị ảnh hưởng do chất độc, không còn những xích mích thường xuyên, khả năng tự lập từ đó được cải thiện, họ tìm thấy cho bản thân cuộc sống tốt hơn, yêu thương nhiều hơn và không cần nhiều sự hỗ trợ từ bên ngoài như trước.

Miracles do happen with time and love. The residents have displayed significant improvements in both physical and mental health. Now they require less medical attention, love and care for others, and have a positive outlook on life.

© Binh Dang

Tôi đã xem không ít các bộ ảnh, phim tài liệu miêu tả sự đau khổ về các nạn nhân chất độc màu da cam. Bằng loạt hình thưc hiện tại Thiện Giao, tôi tin rằng có thể chạm đến một khía cạnh khác, đó là niềm vui, tình yêu và hạnh phúc giản dị luôn ẩn chứa trong mỗi người và các nạn nhân chất độc màu da cam cũng không phải ngoại lệ. Những khoảnh khắc, cảm xúc rất đỗi bình dị lại thường bị bỏ ngỏ.

I have seen many documentaries about victims of Agent Orange that too often focus on their pains and despair. In this series of photos, I want to capture the positive interactions and happiness among these folks instead. Such small and elusive moments are rarely seen by outsiders, and it’s about time to cast a new light on them for the world to see.


Bình Đặng là một nhiếp ảnh gia tài liệu với hơi hướng đương đại hoạt động tại Hà Nội. Tác phẩm của anh chia thành hai chiều hướng, tìm hiểu về các tác động xã hội vào đời sống con người hoặc khám phá các suy nghĩ cá nhân.

Binh Dang is a documentary photographer based in Hanoi. His work either focuses on social implications or explore his private thoughts.